Culture_banner

Window on UK Culture
Lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hằng năm

Happy_halloween

Những con ma và yêu tinh, Jack O'Lanterns, phù thủy và quỷ địa ngục. Hãy bắt đầu Halloween bằng cách khoác lên những trang phục thật độc đáo và tham gia trò chơi " trick or treat ". Nhưng bạn có biết tại sao chúng tôi lại có phong tục này không ?

Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ lễ hội Samhain ( phát âm sow-in ) của dân tộc Celtic cách đây hơn 2000 năm.

Lễ hội mang ý nghĩa là " kết thúc mùa hè ", được tổ chức vào cuối vụ thu hoạch và bắt đầu một năm mới của người Celtic vào ngày 1 tháng 11.

Sự quay trở lại từ cái chết

Ghost

Khi đếm tối trở nên lạnh lẽo hơn và đen tối hơn, suy nghĩ con người thường hướng đến những điều chết chóc.

Người Celt tin rằng vào cái đêm trước ngày đầu năm mới, ranh giới giữa trần gian và địa ngục bị xóa mờ và những hồn ma quay lại từ cõi chết gieo rắc tai họa và phá hủy mùa màng.

Tuy nhiên việc này cũng không hẳn là hoàn toàn có hại khi người Celt nghĩ rằng sự hiện diện của những linh hồn này đã giúp cho tu sĩ có khả năng đoán trước tương lai tốt hơn. Những điều dự báo và cảnh báo về tương lai là đinh hướng không thể thiếu trong suốt mùa đông dài u tối.

Lửa và phục trang

Witch

Để tổ chức lễ hội Samhain, các giáo sĩ đốt những cột lửa thiêng lớn. Người dân tụ tập lại để đốt nông sản và thú vật như lễ vật dâng lên các vị thần của người Celtic.

Trong suốt lễ hội, người Celt mặc phục trang - thường là đầu động vật hoặc da thú ( có lẽ đây là nguồn gốc trang phục của Halloween ). Họ cũng ngồi lại thử bói vận mệnh của nhau.

Sau lễ hội, người dân về nhà, thắp lại những ngọn lửa từ cột lửa thiêng để bảo vệ họ cũng như giúp họ giữ ấm trong suốt mùa đông băng giá.

Du nhập vào La Mã

Apple_bobbing

Vào năm 43 sau công nguyên, khi Đế Chế La Mã đã thống trị hầu hết lãnh thổ người Celtic.

Trong thời gian 400 năm, 2 lễ hội của người La Mã đã kết hợp với lễ hội Samhain của người Celtic. Lễ hội đầu tiên là Feralia- một ngày trong cuối tháng 10 để tưởng nhớ những người đã chết và lễ hội thứ 2 để tỏ lòng tôn kính với nữ thần mùa màng Pomona của người La Mã.

Trái táo là biểu tượng của nữ thần Pomona, có lẽ vì vậy mà táo được gắn liền với lễ hội này.

Thiên chúa giáo và lễ hội Halloween

Vào những năm 800, đạo thiên chúa đã trải rộng đến lãnh thổ người Celtic và lễ hội được biết đến như lễ hội " Đêm của các Vị Thánh " và cuối cùng là Halloween. Theo ngôn ngữ Anh cổ đại, " hallow " có nghĩa là ban phúc và thánh hóa.

Jack-O-Lanterns

Halloween

Câu chuyện này bắt nguồn từ văn học dân gian Ailen, chuyện kể rằng có một anh chàng say rượu và lừa đảo nổi tiếng tên Jack đã lừa Quỷ sứ leo lên cây. Khi Quỷ sứ leo lên cao, Jack khắc một cây thánh giá trên thân cây để ngăn không cho Quỷ sứ leo xuống.

Cuối cùng anh ta đưa ra một hiệp ước với con Quỷ là nếu con Quỷ không làm phiền anh ta nữa thì anh ta sẽ để con Quỷ leo xuống.

Bởi vì anh ta đã thỏa thuận với Quỷ nên anh ta bị thiên đàng từ chối và Quỷ Sứ cũng không thích việc mình bị lừa nên anh ta cũng không được địa ngục đón nhận. Anh ta phải chịu hình phạt sống trong bóng đêm u tối và vật duy nhất anh ta được mang theo là hòn than hồng đựng trong củ cải đã khoét ruột thắp sáng đường cho anh ta.

Khi người Ailen nhập cư vào Mỹ, họ thấy bí ngô đa dạng, kích thước lớn hơn và cũng rỗng hơn nhiều so với củ cải cũ vì vậy đã dùng bí ngô thay cho củ cải.

Súp bí đỏ

Soup

Một khi làm đèn bí ngô, bạn phải đục khoét và tạo hình khuôn mặt, bạn sẽ phải lấy hết tất cả bên trong quả bí ra vậy tại sao lại không dùng nguyên liệu đó để thực hiện một món súp bí đỏ thật thơm ngon nhỉ ?

Nguyên liệu:

- phần bí đỏ thừa ra từ đèn bí ngô

- 2 củ khoai tây, thái hạt lựu

- 2 củ hành tây, băm nhỏ

- 5 nhánh tỏi, bằm nát

- 5cm gừng tươi, thái nhỏ

- 2 nắm lá rau mùi

- 0.5 lít nước cốt dừa

- 500g kem tươi

- 1/2 trái ớt, xắt nhỏ

- muối và hạt tiêu

- pho mát để trang trí

 

Thực hiện:

- đun nóng một ít dầu trong chảo, thêm hành tây, đảo trên lửa nhỏ

- thêm hạt tiêu, tỏi, gừng, ớt và đảo thêm 1 hoặc 2 phút nữa

- thêm bí ngô và khoai tây. Đảo trên lửa vừa cho đến khi các góc khoai tây săn lại.

- thêm nước cốt dừa, giảm nhiệt và để sôi trong 15 phút

- thêm muối và hạt tiêu theo sở thích

- thêm mùi tươi và  sôi trong 5 phút

- sau khi nấu chín thêm rau mùi còn lại

- chuyển súp vào máy say, khi súp đủ độ lỏng thì thêm kem tươi vào,

- khuấy đều hỗn hợp kem tươi và súp trên lửa vừa

- dùng kèm bánh mì và rắc ít phô mát trên mặt.