Uk_banner

Tổng quan Vương Quốc Anh

Vương Quốc Anh là gì? Tại sao cũng được gọi là Britain hay England? Thật gây nhầm lẫn? Đừng lo lắng vì hầu hết mọi người đều có cùng suy nghĩ. Tất cả những câu hỏi của bạn đã được trả lời ở phần này, từ hệ thống Chính phú, Tiền tệ và quyền dân chủ đến việc Tiếng Anh có xuất xứ từ đâu. Ngay sau khi các bạn đọc hết phần này thì chắc rằng các bạn sẽ có sự am hiểu tường tận về Vương Quốc Anh

Tại sao lại là Britain?

Có thể bạn đã được nghe nhiều tên khác nhau như England, the United Kingdom, Britain và Great Britain. Tên đúng nhất là The United Kingdom of Great Britain và North Island.

Great Britain là đảo lớn nhất được hình thành từ những quần đảo của Anh. Cộng hòa Ai-Len là một phần của các quần đảo này những nó không phải là một phần của Vương Quốc Anh. Có rất nhiều đảo ở Quần đảo của Anh, nhưng những đảo chính được chú ý là Isle of Man, jersey và Guernsey, tất cả những đảo này là độc lập và có hệ thống chính phủ riêng.

Vương Quốc Anh rộng cỡ nào?

Nó chỉ dưới 1000km tính từ bờ biển phía Bắc X-Cốt-Len đến bờ biển phía nam của nước Anh. Điểm rộng nhất chạy dọc Vương Quốc Anh khoảng 500km.

Tổng diện tích 243,000km2, bằng với diện tích của Oregon, một tiểu bang của Mỹ

Vương Quốc Anh là một phần của Châu Âu?

Là một quốc đảo, nó không phải là một phần của lục địa châu Âu, nhưng nó là một quốc giachâu Âu và là một phần của Liên minh 27 quốc gia châu Âu.

Tiền tệ ở Vương Quốc Anh?

Đơn vị tiền tệ của Vương Quốc Anh là Bảng (Pound Sterling), 1 Bảng Anh = 1.5 Đô la Mỹ, 100 xu = 1 Bảng

Tổng thống Vương Quốc Anh là ai?

Vương Quốc Anh không có Tổng thống như những nước theo chế độ quân chủ. Nữ Hoàng Elizabeth thứ 2 đứng đằu Vương Quốc, một vị trí chủ yếu mang tính chất nghi lễ chứ không cầm quyền thực sự. Bà cũng là người đứng đầu của những nước nằm trong khối Thịnh Vượng Chung như Úc, Canada và New Zealand.

Khối thịnh vượng chung là gì?

Đây là một tổ chức của 54 quốc gia độc lập, một phần khác của Đế Chế Anh. Các thành viên của tổ chức này có khoảng 2,1 tỷ người chiếm 1/3 dân số thế giới. Có một số quốc gia thuộc khối Thịnh Vượng Chung trải dài khắp 6 Lục địa trên thế giới. Kóối Thịnh Vượng chung không chỉ là một Hiệp hội chính trị mà còn là Tổ chức chính phủ liên minh với nhiều chức năng như phát huy dân chủ, bình đẳng giới tính, dân tộc và giáo dục. Nữ hoàng là người đứng đầu của khối thịnh vượng chung và bao gồm 16 quốc gia, những quốc gia khác là những nước cộng hòa hoặc sẽ có vương quốc của chính họ.

Vậy ai là người điều hành Vương Quốc Anh?

Đảng chính trị cầm quyền đã chiến thắng trong cuộc bầu cử chung, nắm giữ vai trò điều hành vương Quốc Anh với nhiệm kì 5 năm 1 lần. Thủ tướng Anh, hiện cư trú tại số 10 Đường Downing ở Luân Đôn đã thắng cử và nắm giữ quyền này. Hiện tại, vì chưa có Đảng nào chiến thắng tuyệt đối với số phiếu bình chọn cụ thể cho nên Vương Quốc Anh có một Chính phủ Liên Minh. Đảng bảo thủ thành lập Chính phủ vì họ chiếm đa số phiều bầu và Tổng thống là ông Daviad Camerom, Cầm đầu Đảng bảo thủ. Người lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do là Phó Thủ tướng cũng như họ nhận được lời mời từ Đảng bảo thủ tham gia vào Chính phủ Liên Minh. Đảng chính trị chính khác ở Vương Quốc Anh, họ đứng thứ 2 về phiếu bầu là Đảng Lao Động.

Quốc hội là gì?

các nhà Quốc hội tọa lạc tại Westminster, Luân Đôn và đây là nơi tất cả các Luật và Hành vi của Anh được thông qua. Ở đây được phân chia ta 3 bộ phận, đứng Đầu là Nữ hoàng, Nhà Thượng viện (những thành viên được Nữ Hoàng bổ nhiệm với sự cố vấn của Thủ Tướng) và Nhà hạ Viện (những thành viên này được bầu bởi công chúng). Thành viên của Nhà Thượng nghị Viện đã bị giảm quyền lực từ nhiều năm qua bởi vì nhiều người nghĩ rằng họ đã không được quyết định thông qua bầu cử mà chỉ được chỉ định làm việc, quỳen lực thực sự thuộc về những nghị sĩ thuộc Hạ viện.

X-Cốt-Len có Quốc Hội riêng của mình và Xứ Wales và Bắc Ai Len cũng có Hội đồng riêng của họ, họ có những luật riêng nhưng có cũng có đại diện ở Nhà Quốc hội ở Luân Đôn. Tất cả chính sích đối ngoại của Vương quốc Anh và những luật liên quan đều được thiết lập bởi Quốc hội ở Luân Đôn.

Tại sao phải có chế độ quân chủ?

Nữ Hoàng Elizabeth II là người hậu duệ trực tiếp của Vua Egbert, vị vua đầu tiên thống nhất nước Anh, mặc dù chỉ 1 thời gian ngắn dưới sự cai trị của ông vào năm 829. Sự thống trị duy nhất trong lịch sử của chế độ Quân Chủ cộng hòa, kéo dài từ năm 1649 đến 1660 khi Oliver Cromwell là Chúa Bảo Vệ.

Ngày nay, Nữ hoàng không chỉ đứng đầu Vương quốc, mà một phần của lịch sử và di sản giàu có từ 200 năm qua đã hình thành nên nước Anh ngày nay. Ngôi vị kế tiếp là Thái tử Charles lên ngôi, sau nữa là con của Thái tử Charles, Hoàng tử William lên ngôi.

Ngôn ngữ nào được sử dụng ở Vương quốc Anh?

Vương quốc Anh không có ngôn ngữ chinh thống được xác định nhưng Tiếng Anh được sử dụng chiếm 95%. Tiếng xứ Wales, là một trong những ngôn ngữ cổ của Anh, ngày nay chỉ chiếm khoảng 20% số người sử dụng. Vì thế bạn không phải lo lắng về việc cần phải học ngôn ngữ này khi sang học tập tại xứ Wales vì hầu hết người xứ Wales không sử dụng. Và cũng tương tự đối với tiếng Gaelic ở X-Cốt-len, chỉ chiếm khoảng 1% dân số ở đây sử dụng.

 

Tiếng Anh có nguồn gốc từ đâu?

Những dấu vết đầu tiên của Tiếng Anh cổ Đại của người Anh xuất hiện từ thế kỷ thứ 5, có nguồn gốc từ Anglo-Saxons , người đã xâm lược nước Tây Đức. Sau đó, những người Vikings đến từ Scandinavia tiếp tục xâm chiếm và đảm bảo sự tồn tại của ngôn ngữ này. Tiếng Anh cổ đại kéo dài đến năm 1066 khi nó được thay đổi bởi cuộc xâm lăng Norman. Điều này mang lại sự ảnh hường lớn đối với tiếng Pháp và bắt đầu thời kỳ mới với tiếng Anh trung đại.

Tiếng Anh thời kỳ trung đại bắt đầu từ thế kỷ thứ 11 cho đến năm 1470 khi tiếng Anh được chuẩn hóa. Từ năm 1066 kéo dài thời kỳ 350 năm, tiếng Anh là ngôn ngữ đứng thứ 3 sau Tiếng Pháp và Latin nhưng nó lại thống lĩnh sự tồn tại bằng việc thu nạp rất nhiều từ vựng từ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thay vì loại bỏ hoặc thay thế những từ cũ bằng những từ mới từ những ngôn ngữ khác, thì tiếng Anh lại được bảo toàn vi thế trong tiếng Anh có rất nhiều từ

Dân số ở Vương Quốc Anh

Xấp xỉ khoảng 59,6 triệu dân

Ở England: 49,855,700

Ở Wales: 2,938

Ở X-Cốt-Len: 5,057,400

Bắc Ai Len: 1,702,600

Nếu bạn muốn biết thêm về Vương Quốc Anh?

Vui lòng liên hệ với Văn phòng GetSet gần nhất để tìm hiểu thêm

Tin tức

Học bổng

Thư chấp thuận học